Tổng quan các loại dây nhảy quang trên thị trường hiện nay

Dây nhảy quang đang được áp dụng rộng rãi trong các ứng dụng liên quan đến viễn thông và truyền thông dữ liệu. Với nhiều doanh nghiệp và công ty đang gặt hái những lợi ích to lớn từ nó, dây nhảy quang đại diện cho đến nay là bộ cấp băng thông phổ biến và đầy đủ nhất. Khi các mạng hỗ trợ gigabit đó phát triển mạnh mẽ, khả năng tiếp nhiên liệu và nhiệm vụ tốc độ càng thúc đẩy việc triển khai dây nhảy quang. Khi đối mặt với các loại dây nhảy quang khác nhau trên thị trường, làm thế nào chúng ta có thể đưa ra lựa chọn hợp lệ? Một số hiểu biết cơ bản về dây nhảy quang sẽ hữu ích cho các bạn.

Tổng quan các loại dây nhảy quang trên thị trường hiện nay

Dây nhảy quang là gì?

Dây nhảy quang, thường được gọi là cáp vá sợi quang, dây nhảy sợi, hoặc dây dẫn sợi quang, là chiều dài của cáp quang được kết thúc bằng các đầu nối sợi quang (LC, SC, MTRJ, ST và v.v.) ở mỗi đầu. Các đầu nối cho phép kết nối nhanh chóng dây nhảy quang với bộ chuyển mạch quang hoặc thiết bị viễn thông / máy tính khác. Cáp quang là một thiết bị chính để sử dụng trong nhà, như trong các phòng máy chủ hoặc trong các trung tâm dữ liệu. Với độ tin cậy tuyệt vời, khả năng thích ứng cao và bảo mật được cải thiện, dây nhảy quang đã được xếp hạng là sự lựa chọn tốt nhất cho các ứng dụng mà cáp đồng thông thường không đạt được.

Có các loại dây nhảy quang nào và cách lựa chọn?

Dây nối cáp quang hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại. Chúng tôi chủ yếu chia chúng thành các loại dây nhảy thông thường và các loại dây nhảy đặc biệt trong phần giải thích dưới đây.

Các loại dây nhảy cáp quang phổ biến

Dựa trên các thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn khác nhau, các dây nhảy sợi quang phổ biến có thể được phân loại theo quan điểm của chế độ cáp sợi quang, chế độ truyền dẫn, loại vỏ, loại đầu nối và loại đánh bóng.

Chế độ cáp quang: Chế độ đơn hoặc Đa chế độ

Chế độ của cáp nhảy quang cho biết cách chùm ánh sáng di chuyển trong sợi quang. Có hai chế độ cáp quang: chế độ đơn và chế độ đa chế độ.

Tổng quan các loại dây nhảy quang trên thị trường hiện nay

Dây nhảy quang đơn mode chỉ cho phép một phương thức ánh sáng truyền dọc theo chiều dài của nó với đường kính rất mỏng 8 – 10 micron, do đó nó có thể truyền tín hiệu ở tốc độ cao hơn nhiều với độ suy giảm thấp hơn. Sợi đơn mode có hai loại: OS1 và OS2, khác nhau về cấu tạo và ứng dụng. Trong So sánh giữa Cáp SMF OS1 và OS2 , sự khác biệt giữa OS1 và OS2 được minh họa. Nhìn chung, OS1 và OS2 đều có thể áp dụng cho việc truyền đường dài nhưng OS2 phù hợp hơn cho việc truyền đường dài nhờ cung cấp hiệu suất tốt hơn với ít tổn thất hơn.

Lõi của dây nhảy quang đa chế độ lớn hơn, thường là 50 hoặc 62,5 micron, cho phép truyền nhiều chế độ ánh sáng. Nó có năm loại hỗ trợ tốc độ hoặc khoảng cách truyền khác nhau: 62,5 micron OM1, 50 micron OM2, 50 micron OM3, 50 micron OM4 và 50 micron OM5, có thể được phân biệt bằng màu vỏ tiêu chuẩn. Vì có nhiều đường dẫn ánh sáng đi xuống cáp, nên khoảng cách mà bộ chuyển đổi sợi quang đa mode có thể đạt được thường ngắn. Để truyền khoảng cách ngắn trong một tòa nhà hoặc khuôn viên, dây nhảy quang đa mode là loại phù hợp nhất.

Số lượng sợi quang: Simplex hoặc Duplex

Theo số lượng sợi, có dây sợi Simplex hoặc Duplex. Dây nhảy Simplex chứa một sợi sợi đơn với một đầu nối simplex ở mỗi đầu. Nó có thể được liên kết với một cặp mô-đun thu phát BiDi có cùng một cổng. Trong khi đó, dây nhảy quang duplex bao gồm hai sợi thủy tinh hoặc nhựa với một đầu nối duplex (hoặc được coi là hai đầu nối Simplex). Nó thường được liên kết với các bộ thu phát thông thường hoặc bộ thu phát BiDi sợi kép.

Tổng quan các loại dây nhảy quang trên thị trường hiện nay

Loại vỏ: PVC hoặc LSZH

PVC và LSZH được sử dụng để mô tả vật liệu vỏ phổ biến của dây nhảy. Cáp nhảy được bao phủ bởi vỏ PVC có thể linh hoạt ở nhiệt độ lắp đặt bình thường. So với dây nhảy PVC, dây nhảy LSZH cứng hơn và kém linh hoạt hơn nhưng chúng chứa hợp chất chống cháy không phát ra khói độc nếu nó cháy. Dây nhảy quang PVC thường được sử dụng cho các ứng dụng trong nhà như chạy ngang từ trung tâm đi dây. Trong khi cáp LSZH được sử dụng trong các khu vực không thông thoáng tiếp xúc với nhiều thứ, chẳng hạn như tàu điện ngầm và đường hầm và cũng được sử dụng cho các phòng không dễ thoát ra ngoài nhanh chóng.

Loại đầu nối: LC, SC, ST hoặc các loại khác

Có nhiều loại đầu nối được sử dụng trong cáp nhảy quang như LC, SC, ST, MTP hoặc MPO được liệt kê trong bài viết này Bạn biết bao nhiêu loại đầu nối sợi quang? Bên cạnh những đầu nối này, còn có một thiết kế đầu nối mới nhất được gọi là đầu nối MDC, cho phép mật độ đầu nối có thể đạt được cao nhất bằng cách mang lại lợi thế gấp 3 lần so với đầu nối LC tiêu chuẩn. Các loại trình kết nối khác nhau là để cắm vào các giao diện khác nhau, vì vậy tốt hơn bạn nên xác nhận loại giao diện của thiết bị bạn đang sử dụng lần đầu tiên.

Nếu phân chia theo tiêu chí xem đầu nối ở mỗi bên có giống nhau hay không, chúng có thể được chia thành dây nhảy quang cùng loại đầu nối và dây nhảy lai. Dây nhảy có cùng loại đầu nối ở cả hai đầu bao gồm dây nhảy LC đến LC, dây nhảy SC đến SC, v.v. Trong khi dây nhảy lai có các đầu nối khác nhau ở mỗi đầu, như dây nhảy LC đến SC. Nếu loại cổng của thiết bị ở cả hai bên giống nhau, bạn có thể chọn dây nhảy quang loại đầu nối giống nhau hoặc bạn cần chọn dây kết hợp.

Loại đánh bóng: PC, UPC hoặc APC

Các đầu nối sợi quang được thiết kế và đánh bóng theo các hình dạng khác nhau để giảm thiểu phản xạ ngược, điều này đặc biệt quan trọng trong các ứng dụng chế độ Single. Theo loại đánh bóng đầu nối này, có dây nhảy quang PC, UPC và APC. Bài đăng này PC so với UPC và APC Connector: Chọn loại kết nối cáp quang phù hợptrình bày sự khác biệt của PC, UPC và APC. Ngày nay loại đánh bóng PC đã được thay thế bằng loại UPC. Việc bạn chọn UPC hay APC tùy thuộc vào ứng dụng thực tế của bạn. Vì APC cung cấp ít suy hao chèn hơn UPC nên cáp nhảy quang APC được áp dụng nhiều hơn cho các ứng dụng băng thông cao và các liên kết khoảng cách xa, chẳng hạn như FTTx, mạng quang thụ động (PON) và ghép kênh phân chia theo bước sóng (WDM). Trong khi đó, dây vá bằng sợi quang UPC áp dụng cho các hệ thống quang kém nhạy cảm với suy hao chèn như TV kỹ thuật số và điện thoại.

Tổng quan các loại dây nhảy quang trên thị trường hiện nay

Các loại dây nhảy quang đặc biệt

Dây nhảy quang đang phát triển để bắt kịp với nhu cầu băng thông ngày càng tăng. Một số cáp nhảy quang được thiết kế đặc biệt nổi lên để phù hợp với các nhu cầu ứng dụng khác nhau. Biết các tùy chọn có sẵn sẽ giúp chúng tôi tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc. Dưới đây là một số dây vá sợi quang đặc biệt để sử dụng trong một số trường hợp nhất định.

Dây nhảy quang bọc thép

Dây nhảy quang bọc thép giữ lại tất cả các tính năng của dây nhảy thông thường. Sự khác biệt chính giữa cáp nhảy quang bọc thép và dây nhảy thông thường là dây nhảy sợi bọc thép được thiết kế với một ống bọc thép không gỉ bên trong vỏ và bên ngoài sợi quang. Thiết kế này cho phép dây nhảy bọc thép đủ mạnh để chống lại loài gặm nhấm và chống lại các bước của người lớn. Chắc chắn như vậy, dây nhảy quang bọc thép thực sự linh hoạt như dây nhảy quang tiêu chuẩn và có thể được uốn cong một cách ngẫu nhiên.

Tổng quan các loại dây nhảy quang trên thị trường hiện nay

Uốn cong dây nhảy không nhạy cảm

Cáp nối sợi không nhạy được uốn cong có khả năng chống lại các hư hỏng và mất mát liên quan đến uốn cong. Nó có bán kính uốn cáp nhỏ và ngăn ngừa tổn thất do uốn cong bổ sung nhờ thiết kế lõi sáng tạo và độ nhạy bẻ cong macro thấp được nâng cao. Dây nhảy quang không nhạy được uốn cong được chế tạo để hỗ trợ các ứng dụng trung tâm dữ liệu và FTTH, cũng như hệ thống cáp mật độ cao phải quấn và có các góc hẹp.

Tổng quan các loại dây nhảy quang trên thị trường hiện nay

Dây nhảy quang điều hòa chế độ

Dây nhảy quang đặc biệt này là cáp nhảy đa chế độ duplex có độ dài nhỏ của sợi quang đơn mode khi bắt đầu độ dài truyền dẫn. Nó được thiết kế để giải quyết vấn đề kỹ thuật liên quan đến việc sử dụng thiết bị chế độ đơn trên nhà máy cáp đa chế độ hiện có. Dây nhảy quang điều hòa chế độ nhằm mục đích điều chỉnh khoảng cách của trung tâm sợi quang đã lắp đặt vượt ra ngoài các ứng dụng dự kiến ​​ban đầu của nó, cũng như cải thiện chất lượng tín hiệu dữ liệu.

Tổng quan các loại dây nhảy quang trên thị trường hiện nay

Dây nhảy quang mật độ chèn thấp

Các dây nhảy quang có độ suy hao chèn thấp áp dụng công nghệ LL có tính năng suy hao chèn đầu nối thấp hơn so với các dây nhảy quang thông thường, mặc dù nó có nhiều điểm tương đồng với cáp vá thông thường chỉ được đánh giá qua bề ngoài. Ví dụ: tổn hao chèn tiêu chuẩn công nghiệp của đầu nối sợi quang phổ biến là 0,75dB, nhưng đối với dây nhảy quang suy hao thấp, nó có thể là 0,2dB hoặc thấp hơn. Loại dây nhảy quang này thường được sử dụng cho các ứng dụng mà lượng suy hao suy giảm là một yếu tố quan trọng. Với độ suy giảm giảm, họ có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của mạng cho các ứng dụng đường dài.

Dây nhảy quang Uniboot

Được kết nối bằng đầu nối uniboot LC được thiết kế đặc biệt, cáp nhảy quang uniboot tích hợp hai sợi trong một sợi cáp, do đó mang lại nhiều lợi thế hơn đáng kể trong môi trường cáp mật độ cao. Nó cắt giảm số lượng cáp lên đến 50% so với cáp LC tiêu chuẩn và thể hiện sự phù hợp tốt nhất cho những nơi mà không gian là mối quan tâm, đó là lợi thế chính của nó.

Tổng quan các loại dây nhảy quang trên thị trường hiện nay

Có một loại dây nhảy quang uniboot được gọi là dây vá sợi quang uniboot có thể chuyển đổi, được thiết kế để chuyển đổi cực của các sợi chỉ bằng cách điều động các đầu nối mà không cần một công cụ đặc biệt. Thiết kế như vậy tránh được những rắc rối tiềm ẩn có thể gây ra bởi việc cắt lại các đầu nối, điều này giúp quản lý cáp hiệu quả hơn.

Tổng quan các loại dây nhảy quang trên thị trường hiện nay

Kết luận

Dây nhảy quang đã giúp nhiều người đạt được băng thông lớn hơn và tốc độ lớn hơn, và lợi ích của nó là trải dài trên nhiều loại công trình. Từ phần giới thiệu về các loại cáp nối sợi quang và các ứng dụng của chúng ở trên, bạn có thể nhận được một số hình minh họa về loại cáp nối sợi quang nào được chọn. Các thông số của cáp vá sợi quang phổ biến như chế độ cáp sợi quang và loại đầu nối là những yếu tố quan trọng rất nhiều. Nếu môi trường đi cáp của bạn khá khắt khe, thì loại dây vá sợi quang đặc biệt được đề cập ở trên sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn. Tìm kiếm sự trợ giúp từ một người có chuyên môn luôn là lựa chọn tốt nhất để tránh rủi ro khi bạn khó đưa ra quyết định.

Sự khác biệt giữa sợi quang OM3 và OM4 là gì?

Các loại sợi quang Multimode: OM1 vs OM2 vs OM3 vs OM4 vs OM5