Cái nhìn toàn diện về đầu nối quang MTP®

Đầu nối MTP® là một thành phần được ứng dụng rộng rãi trong các mạng mật độ cao như hầu hết các trung tâm dữ liệu, truyền thông quảng bá và các ứng dụng điều khiển công nghiệp. Kể từ khi cáp MTP® xuất hiện, nó đã được một số lượng lớn các nhà lắp đặt mạng hoan nghênh cho các hệ thống mạng tốc độ cao 40G / 100G / 400G. Vậy bạn biết bao nhiêu về giải pháp cáp đặc trưng có mật độ cao và hiệu suất cao này? Bài đăng này MAXTEL bao gồm giới thiệu toàn diện về đầu nối MTP® và thông tin liên quan về nó.

Cái nhìn toàn diện về đầu nối quang MTP®

Đầu nối MTP® là gì?

MTP® là từ viết tắt của Multi-fiber Termination Push- on, là nhãn hiệu đã đăng ký của US Conec. Đầu nối MTP® là đầu nối MPO hiệu suất cao với nhiều cải tiến của sản phẩm được thiết kế để cải thiện hiệu suất quang học và cơ học khi so sánh với các đầu nối MPO thông thường.

Khi đầu nối sợi quang MTP® phát triển với nhu cầu ngày càng tăng về kết nối ổn định và hiệu suất mạng cao, đầu nối MTP® Elite đã xuất hiện. So với các đầu nối MTP® tiêu chuẩn và đầu nối MPO truyền thống, đầu nối MTP® Elite được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng cao hơn và nghiêm ngặt hơn, đồng thời tổn thất chèn của đầu nối MTP® Elite thấp hơn so với các đầu nối truyền thống. Phân tích so sánh cụ thể giữa đầu nối MTP® và MTP® Elite được hiển thị trong biểu đồ sau.

MTP® MTP® Elite
Single Mode Multi-mode Single Mode Multi-mode
Insertion Loss 0.20 dB Typical (All Fibers) 0.25 dB Typical (All Fibers) 0.10 dB Typical (All Fibers) 0.10 dB Typical (All Fibers)
0.60 dB Maximum (Single Fiber) 0.75 dB Maximum (Single Fiber) 0.35 dB Maximum (Single Fiber) 0.35 dB Maximum (Single Fiber)
Optical Return Loss > 20dB > 60 dB (8° Angle Polish) > 20dB > 60 dB (8° Angle Polish)

 

Cả hai đầu nối cáp quang MTP® và MPO đều tuân theo tiêu chuẩn quốc tế “IEC-61754-5” và tiêu chuẩn Mỹ “TIA-604-5 (FOCIS5)”, cho thấy rằng cả hai đều tương thích ở một mức độ nào đó. Mặc dù kích thước đầu nối MTP® / MPO tương tự như đầu nối SC thông thường ‘, nhưng mật độ của đầu nối MTP® / MPO đã tăng lên nhiều lần so với đầu nối SC thông thường, điều này có thể tiết kiệm nhiều không gian và tài nguyên cho hệ thống dây cáp quang.

Cái nhìn toàn diện về đầu nối quang MTP®

Đầu nối MTP® đực và Đầu nối cái là gì?

Đầu nối cáp quang MTP® bao gồm sợi quang, vỏ bọc, các thành phần ghép nối, vòng kim loại, chốt (kim PIN), nắp chắn bụi,… Phần chân cắm được chia thành hai dạng: đực và cái. Đầu nối đực có hai chân, trong khi đầu nối cái thì không. Kết nối giữa các đầu nối MTP® được căn chỉnh chính xác thông qua các chân và hai đầu nối MTP® được kết nối với nhau phải là đầu nối đực và cái. Trong hệ thống MTP®, giới tính (nam / nữ), hướng (KeyUp / KeyUp, hoặc KeyUp / KeyDown) và căn chỉnh bề mặt (thẳng hoặc góc) đều sẽ ảnh hưởng đến cực MTP®.

Độ phân cực là sự đối sánh từ máy phát (Tx) đến máy thu (Rx) của liên kết sợi quang. Chỉ khi đầu nối được kết nối với đúng cực thì quá trình truyền mới diễn ra bình thường. Có ba phương pháp để định cấu hình phân cực hệ thống đã được phê duyệt bởi tiêu chuẩn TIA-568 — Loại A, Loại B và Loại C, có thể được sử dụng cho các cáp trung kế MTP® khác nhau.

Cái nhìn toàn diện về đầu nối quang MTP®

Đặc điểm của kết nối MTP®

Mặc dù đầu nối MPO và đầu nối MTP® sử dụng cùng một hệ số hình thức và kiểu ghép nối đẩy-kéo đa hợp (SNAP), để cải thiện hiệu suất quang học và cơ học, đầu nối MTP® do US Conec phát triển có một số đặc điểm thiết kế độc đáo. Ba tính năng sẽ được giới thiệu chi tiết dưới đây:

Cài đặt đơn giản và nhanh chóng

So với hệ thống cáp quang truyền thống, thời gian lắp đặt của hệ thống MTP ngắn hơn, có thể giảm đến 75%. Đầu nối MTP® được thiết kế với vỏ có thể tháo rời, không chỉ cho phép làm việc lại và đánh bóng lại măng sông MT mà còn giúp chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ một cách nhanh chóng. Cho dù đó là sau khi lắp ráp hay không, các đầu nối MTP® với vỏ có thể tháo rời sẽ mang đến các giải pháp dễ dàng và hiệu quả cho người dùng.

Cái nhìn toàn diện về đầu nối quang MTP®

Uyển chuyển

Đầu nối MTP® được cung cấp với bốn biến thể tiêu chuẩn của khởi động giảm đứt gãy, mang lại sự linh hoạt hơn so với cáp được sử dụng trong nhiều ứng dụng. Ngoài ra, bốt giảm đứt gãy linh hoạt cho phép cáp kéo căng ở các vị trí khác nhau, từ 0 đến 90 °, giúp cải thiện đáng kể việc quản lý cáp trong các cấu hình không gian hẹp.

Sự ổn định

  • Trong đầu nối MTP®, có một kẹp ghim kim loại giúp loại bỏ các chốt bị mất và lực lò xo trung tâm. Thiết kế lò xo tối đa hóa độ hở của ruy-băng cho các ứng dụng ruy-băng nhiều sợi để tránh làm hỏng sợi.
  • Đầu nối MTP® sử dụng các ống sắt đúc từ nhựa nhiệt dẻo, có khả năng đàn hồi tốt hơn ở các nhiệt độ khác nhau. Vật liệu sắt này duy trì đường kính không đổi cho các lỗ dẫn hướng, điều này tạo ra các kết nối vật lý đáng tin cậy hơn.
  • Đầu nối MTP® sử dụng cấu trúc khóa có thể trượt, cho phép hai đầu nối duy trì tiếp xúc vật lý tốt với măng sông dưới tác động của ngoại lực trong quá trình kết nối.
  • Sau vô số tích lũy kinh nghiệm, chốt dẫn hướng căn chỉnh sau đó đã được tối ưu hóa thành chốt dẫn hướng hình elip chính xác hơn, giúp giảm đáng kể độ mòn và bụi trên lỗ dẫn hướng do nhiều lần chèn và tháo, do đó cải thiện độ ổn định và độ bền.

Câu hỏi thường gặp về đầu kết nối MTP®

MT ferrule là gì?

MT là chữ viết tắt của có thể chuyển nhượng một cách cơ học. MT ferrule là một loại ferrule bằng nhựa, nhiều sợi với mặt đầu vuông 6,4×2,5mm và bước sợi 0,25mm được sử dụng rộng rãi trong các đầu nối MPO / MTP®. Khác với ferrule được sử dụng trong các đầu nối sợi quang khác, ferrule MT trong đầu nối MPO / MTP® được làm từ polyme chứa đầy thủy tinh nguyên khối, có độ chính xác cao chứ không phải vật liệu gốm. Nó có thể kết nối nhiều sợi quang với công nghệ có độ chính xác cao và mật độ cao để đạt được mức suy hao thấp trong mỗi sợi quang.

Cái nhìn toàn diện về đầu nối quang MTP®

Làm thế nào để làm sạch các đầu nối MTP®?

Bắt buộc phải làm sạch sợi quang trong quá trình sản xuất đầu nối sợi quang hoặc trong quá trình sử dụng đầu nối sợi quang, đầu nối MTP® cũng vậy. Quy trình làm sạch các đầu nối MTP® luôn trải qua ba giai đoạn: kiểm tra, làm sạch và đánh bóng lại.

Sử dụng kính hiển vi một cách chính xác để kiểm tra và đảm bảo không có bụi ở một trong hai đầu nối giao phối vì một khi một trong hai đầu nối bị ô nhiễm, bụi bẩn có thể di chuyển sang đầu nối khác. Làm sạch bề mặt cuối của các đầu nối MTP® bằng cách sử dụng các công cụ làm sạch MTP® được thiết kế cho các đầu nối MTP cho đến khi loại bỏ các chất bẩn.

Kết luận

Qua phần giới thiệu trên, MAXTEL tin rằng mọi người đã hiểu rõ hơn về các đầu nối MTP®. Đầu nối MTP® và hệ thống cáp MTP® cung cấp giải pháp cáp quang đơn giản và đáng tin cậy. Đầu nối MTP®, là giải pháp hiệu quả và phù hợp với tương lai sẽ phát triển mạnh trong nhiều ứng dụng mạng trong tương lai gần.

So sánh sự khác biệt giữa cáp MTP và MPO

Cấu trúc của đầu nối sợi quang và các tính năng chính của nó