So sánh sự khác biệt giữa cáp MTP và MPO

Có một yêu cầu khắt khe về tốc độ truyền tải cao hơn và dung lượng lớn hơn với sự thịnh hành của điện toán đám mây trong thời đại dữ liệu lớn. Mạng 40 / 100G hoặc thậm chí 200 / 400G ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các trung tâm dữ liệu. Là một giải pháp thay thế cho cáp MPO, cáp MTP® với hiệu suất tốt hơn đã trở thành xu hướng tất yếu trong hệ thống cáp trung tâm dữ liệu. MPO và MTP®, đâu là lý do khiến cái sau lấn át cái trước? Chúng ta có nên chọn cáp MTP® “người chiến thắng” là sự lựa chọn đầu tiên không? hãy cùng MAXTEL tìm hiểu qua bài viết dưới đây !

So sánh sự khác biệt giữa cáp MTP và MPO

Cáp MTP và MPO là gì?

Cáp MPO (Multi-Fibre Push On) có đầu nối MPO ở hai đầu. Đầu nối sợi MPO dành cho cáp ruy-băng có nhiều hơn 2 sợi, được thiết kế để cung cấp kết nối nhiều sợi trong một đầu nối để hỗ trợ các ứng dụng hệ thống cáp mật độ cao và băng thông cao. Đầu nối MPO phù hợp với tiêu chuẩn IEC 61754-7 và tiêu chuẩn TIA-604-5 của Hoa Kỳ. Hiện tại, các đầu nối MPO thường có sẵn với 8, 12, 16 hoặc 24 sợi cho các ứng dụng trung tâm dữ liệu và mạng LAN thông thường, và số sợi 32, 48, 60, 72 cũng có thể sử dụng trong các bộ chuyển mạch quang quy mô lớn cho mật độ siêu cao đặc biệt – mảng sợi.

Cáp MTP®, viết tắt của (Multi-Fibre Pull Off), được trang bị đầu nối MTP® ở hai đầu. Đầu nối MTP® là nhãn hiệu của US Conec dành cho phiên bản đầu nối MPO với các thông số kỹ thuật được cải thiện. Vì vậy, các đầu nối MTP® hoàn toàn tương thích với tất cả các đầu nối MPO chung và có thể kết nối trực tiếp với các cơ sở hạ tầng dựa trên MPO khác. Tuy nhiên, đầu nối MTP® là một sản phẩm cải tiến được thiết kế đa dạng để cải thiện hiệu suất cơ học và quang học khi so sánh với các đầu nối MPO thông thường.

Sự khác biệt giữa cáp MTP® và MPO

Sự khác biệt chính giữa cáp quang MTP® và MPO nằm ở đầu nối của chúng. Là phiên bản cải tiến, cáp MTP® được trang bị đầu nối MTP® có thiết kế cơ học và hiệu suất quang học tốt hơn.

Thiết kế cáp MTP® vs MPO

Kẹp ghim

Đầu nối MPO thường được trang bị kẹp ghim bằng nhựa kém hơn, có thể dẫn đến việc dễ dàng làm gãy chân khi kết nối cáp liên tục, trong khi đầu nối MTP® có kẹp ghim kim loại để đảm bảo kẹp chặt vào chân và giảm thiểu mọi sự cố tình làm gãy khi kết nối. Trong đầu nối MTP®, lò xo hình bầu dục được sử dụng để tối đa hóa khoảng cách giữa ruy băng sợi và lò xo, có thể bảo vệ ruy băng sợi quang khỏi bị hư hại trong quá trình chèn. Thiết kế MTP® bao gồm một kẹp ghim lõm và lò xo hình bầu dục sẽ đảm bảo một ghế lò xo an toàn và khoảng cách giữa lò xo và cáp ribbon lớn hơn để giảm nguy cơ hư hỏng cho cáp MTP®.

So sánh sự khác biệt giữa cáp MTP và MPO

Ferrule nổi

Chân đỡ nổi được sử dụng trong cáp MTP® để cải thiện hiệu suất cơ học. Nói cách khác, chân chống nổi của đầu nối MTP® có thể trôi vào bên trong để giữ tiếp xúc vật lý với một cặp được phối ghép khi chịu tải trọng tác dụng. Tuy nhiên, đầu nối MPO không được sản xuất với chân chống nổi. Tính năng chân chống nổi đặc biệt quan trọng đối với các ứng dụng trong đó cáp cắm trực tiếp vào thiết bị Tx / Rx đang hoạt động và là một trong những lý do chính khiến đầu nối MTP® trở nên lý tưởng cho các ứng dụng quang học song song Tx / Rx.

Ghim hướng dẫn

Không giống như đầu nối sợi đơn, bộ điều hợp cho đầu nối nhiều sợi chỉ để căn chỉnh thô. Do đó, các chân dẫn hướng là rất quan trọng để căn chỉnh chính xác khi giao phối hai ferroules MT. Các chân dẫn hướng được sử dụng bởi các đầu nối MTP® và MPO cũng khác nhau. Đầu nối MTP® sử dụng các đầu chốt dẫn hướng hình elip bằng thép không gỉ có dung sai được giữ chặt để giảm lượng mảnh vụn có thể rơi vào các lỗ chốt dẫn hướng hoặc trên mặt đầu sắt. Tuy nhiên, các chân dẫn hướng hình dạng vát cạnh được sử dụng bởi các đầu nối MPO sẽ tạo ra nhiều mảnh vụn hơn khi sử dụng.

So sánh sự khác biệt giữa cáp MTP và MPO

Vỏ có thể tháo rời cho cáp MTP®

Khi so sánh các đầu nối MTP® và MPO, khả năng tháo lắp của chúng là một trong những yếu tố quan trọng. Các đầu nối MPO không đảm bảo có vỏ có thể tháo rời. Tuy nhiên, đầu nối MTP® được thiết kế để có một vỏ có thể tháo rời cho phép người dùng làm việc và đánh bóng lại chân sắt MT và dễ dàng truy cập vào kiểm tra hiệu suất và thay đổi một cách suôn sẻ sau khi lắp ráp. Có một loại cáp MTP® được gọi là cáp MTP® PRO có thể cho phép cấu hình lại cực tính và giới tính của cáp nhanh chóng và hiệu quả tại hiện trường mà vẫn đảm bảo tính toàn vẹn và hiệu suất của sản phẩm.

So sánh sự khác biệt giữa cáp MTP và MPO

Hiệu suất quang học giữa MTP® vs MPO

Insertion-loss

Đầu nối MPO đã được công nhận là tiêu chuẩn quốc tế trong kiến ​​trúc mạng trong nhiều năm. Các đầu nối MTP®, là phiên bản nâng cao, được cải tiến để giảm thiểu các vấn đề như mất quang, rơi gói, v.v. Đầu nối MTP® trong cáp MTP® được thiết kế để đảm bảo sự căn chỉnh chính xác của các bên, điều này sẽ giúp giảm suy hao hạt chèn và suy hao trở lại của cáp MTP khi truyền dữ liệu trong hệ thống cáp mật độ cao. Hơn nữa, tỷ lệ suy hao chèn MTP® đã tiếp tục được cải thiện, giờ đây đã sánh ngang với tỷ lệ suy hao mà các đầu nối sợi đơn chỉ thấy cách đây vài năm.

Độ tin cậy

So với các loại cáp MPO trước đây, các định dạng cáp MTP® mới nhất có thể cắm vào mà không gặp vấn đề gì, ít có khả năng xảy ra va chạm ngẫu nhiên dẫn đến tín hiệu không ổn định. Các thành phần đầu nối bên trong được thiết kế lại theo định dạng MTP® để đảm bảo lực bình thường tập trung hoàn hảo giữa các măng sông giao phối, đảm bảo sự tiếp xúc vật lý của tất cả các đầu sợi được đánh bóng trong măng xông. Bên cạnh đó, đầu dẫn trên các chân dẫn hướng căn chỉnh chính xác thành hình elip cũng đã được tối ưu hóa, giảm sự hao mòn và sinh cặn do cắm đi cắm lại đầu nối nhiều lần. Những cải tiến bổ sung này đối với độ chính xác của các thành phần đầu nối MTP® dẫn đến tăng độ ổn định và tăng hiệu suất độ bền trong khi tiếp tục nâng cao độ tin cậy tổng thể của đầu nối.

Xu hướng tương lai của cáp MTP®

Với lịch sử hơn 20 năm của những cải tiến và thế hệ cải tiến tiếp theo sẽ sớm ra mắt, các đầu nối MTP® cho phép các đầu nối đa sợi quang mang lại hiệu suất ổn định, đáng tin cậy hơn nữa. Là một giải pháp tối ưu được thiết kế cho xu hướng cáp tốc độ cao, mật độ cao và được tổ chức tốt, đầu nối MTP® mở rộng phạm vi ứng dụng song song mới như Ethernet 400G có khả năng chạy trên 32, 16 và 8 sợi. Với kỹ thuật mạnh mẽ, đầu nối MTP® cũng đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều môi trường hoạt động, bao gồm cả những môi trường có độ ẩm cao, nhiệt độ khắc nghiệt và quá lạnh, và nhiệt độ dao động.

Cáp MTP® cũng mang lại thành quả đặc biệt cho một loạt các công nghệ mạng, không chỉ được xây dựng cho siêu đám mây, dữ liệu lớn và điện toán siêu quy mô. Các phiên bản mới nhất của đầu nối MTP® được thiết kế để hoạt động không chỉ với các kết nối cáp quang thực tế mà còn với các công nghệ khác trong nhiều ngành bao gồm tài chính, y tế, giáo dục, địa điểm, v.v. Ngoài ra, cáp MTP® cũng là lựa chọn đáng tin cậy để đi dây mật độ cao cho cơ sở hạ tầng 5G.

So sánh hai loại dây nhảy quang Single Mode và Multimode

Có bao nhiêu loại đầu nối dây nhảy quang hiện nay?