Các loại sợi quang Multimode: OM1 vs OM2 vs OM3 vs OM4 vs OM5

Sợi quang Multimode là lựa chọn phổ biến để đạt được tốc độ 10 Gbit / s trên khoảng cách theo yêu cầu của các ứng dụng trung tâm dữ liệu và doanh nghiệp mạng LAN. Có một số loại sợi quang Multimode có sẵn để lắp đặt mạng tốc độ cao và mỗi loại có khả năng tiếp cận và tốc độ dữ liệu khác nhau. Với rất nhiều lựa chọn, có thể khó khăn để chọn loại sợi quang Multimode phù hợp nhất. OM1 vs OM2 vs OM3 vs OM4 vs OM5, nên chọn cái nào?

Các loại sợi quang Multimode: OM1 vs OM2 vs OM3 vs OM4 vs OM5

Sợi Multimode là gì?

Sợi Multimode (MMF) là một loại sợi quang chủ yếu được sử dụng trong giao tiếp trong khoảng cách ngắn, ví dụ như bên trong một tòa nhà hoặc cho khuôn viên trường. Cáp quang Multimode có lõi lớn hơn, thường là 50 hoặc 62,5 micron cho phép truyền nhiều chế độ ánh sáng. Do đó, nhiều dữ liệu hơn có thể đi qua lõi sợi quang Multimode tại một thời điểm nhất định. Khoảng cách truyền tối đa cho cáp MMF là khoảng 550m với tốc độ 10Git / s. Nó có thể truyền xa hơn với tốc độ dữ liệu thấp hơn, chẳng hạn như đi khoảng 2km với tốc độ 100Mb / s.

Các loại sợi quang Multimode: OM1 vs OM2 vs OM3 vs OM4 vs OM5

Có bao nhiêu loại sợi quang Multimode?

Được xác định theo tiêu chuẩn ISO 11801, cáp quang multimode có thể được phân loại thành sợi OM1, sợi OM2, sợi OM3, sợi OM4 và sợi OM5 mới được phát hành. Phần tiếp theo sẽ so sánh các sợi này từ kích thước lõi, băng thông, tốc độ dữ liệu, khoảng cách, màu sắc và nguồn quang một cách chi tiết.

Các loại sợi quang Multimode: OM1 vs OM2 vs OM3 vs OM4 vs OM5

Sợi OM1

Sợi OM1 thường đi kèm với một vỏ màu cam và có kích thước lõi là 62,5 µm. Nó có thể hỗ trợ Ethernet 10 Gigabit ở độ dài lên đến 33 mét. Nó được sử dụng phổ biến nhất cho các ứng dụng Ethernet 100 Megabit. Loại này thường sử dụng nguồn sáng LED.

Sợi OM2

Tương tự, sợi OM2 cũng đi kèm với một vỏ màu cam và sử dụng nguồn sáng LED nhưng với kích thước lõi nhỏ hơn là 50 µm. Nó hỗ trợ lên đến 10 Gigabit Ethernet ở độ dài lên đến 82 mét nhưng được sử dụng phổ biến hơn cho các ứng dụng 1 Gigabit Ethernet.

Sợi OM3

Sợi OM3 đi kèm với vỏ màu xanh nước biển. Giống như OM2, kích thước lõi của nó là 50 µm, nhưng cáp được tối ưu hóa cho thiết bị dựa trên laser. OM3 hỗ trợ 10 Gigabit Ethernet ở độ dài lên đến 300 mét. Bên cạnh đó, OM3 có thể hỗ trợ 40 Gigabit và 100 Gigabit Ethernet lên đến 100 mét, tuy nhiên, 10 Gigabit Ethernet được sử dụng phổ biến nhất.

Sợi OM4

Sợi OM4 tương thích ngược hoàn toàn với sợi OM3 và có cùng kiểu vỏ xanh nước biển hoặc tím. OM4 được phát triển đặc biệt để truyền tia laser VSCEL và cho phép khoảng cách liên kết 10 Gig / s lên đến 550m so với 300M của OM3. Và nó có thể chạy 40 / 100GB lên đến 150 mét bằng cách sử dụng đầu nối MPO.

Sợi OM5

Sợi OM5, còn được gọi là WBMMF (sợi đa chế độ băng rộng), là loại sợi đa chế độ mới nhất và nó tương thích ngược với OM4. Nó có cùng kích thước lõi với OM2, OM3 và OM4. Màu sắc của áo khoác sợi OM5 được chọn là màu xanh lá cây chanh. Nó được thiết kế và chỉ định để hỗ trợ ít nhất bốn kênh WDM với tốc độ tối thiểu 28Gbps trên mỗi kênh thông qua cửa sổ 850-953 nm. Có thể tìm thêm thông tin chi tiết tại: Ba tiêu điểm quan trọng của cáp quang OM5

Các loại sợi quang Multimode: OM1 vs OM2 vs OM3 vs OM4 vs OM5

Sự khác biệt giữa OM1 vs OM2 vs OM3 vs OM4 vs OM5

Sự khác biệt cơ bản giữa các sợi multimode phụ thuộc vào sự khác biệt vật lý. Theo đó, sự khác biệt vật lý dẫn đến tốc độ và khoảng cách truyền dữ liệu khác nhau.

Sự khác biệt về cấu tạo

Sự khác biệt vật lý chủ yếu nằm ở đường kính, màu áo khoác, nguồn quang và băng thông, được mô tả trong bảng sau.

Loại cáp MMF Đường kính Màu vỏ Nguồn quang học Băng thông
OM1 62,5 / 125µm Cam LED 200MHz * km
OM2 50 / 125µm Cam LED 500MHz * km
OM3 50 / 125µm Xanh nước VSCEL 2000MHz * km
OM4 50 / 125µm Xanh nước VSCEL 4700MHz * km
OM5 50 / 125µm Xanh lá VSCEL 28000MHz * km

Sự khác biệt thực tế

Sợi multimode có thể truyền các dải khoảng cách khác nhau với tốc độ dữ liệu khác nhau. Bạn có thể chọn một trong những phù hợp nhất theo ứng dụng thực tế của bạn. So sánh khoảng cách sợi quang multimode tối đa ở các tốc độ dữ liệu khác nhau được chỉ định bên dưới.

Danh mục MMF Fast Ethernet 1GbE 10GbE 40GbE 100GbE
OM1 2000m 275m 33m / /
OM2 2000m 550m 82m / /
OM3 2000m / 300m 100m 70m
OM4 2000m / 550m 150m 150m
OM5 / / 550m 150m 150m

Sự khác biệt giữa sợi quang singlemode và multimode là gì?

Sự khác biệt kỹ thuật

Đường kính lõi — Sợi quang Singlemode có lõi đường kính nhỏ (8,3 đến 10 micron) cho phép chỉ một chế độ ánh sáng truyền qua. Sợi quang Multimode có lõi đường kính lớn (50 đến 100 micron) cho phép truyền nhiều chế độ ánh sáng.

Nguồn sáng — Các thiết bị đa chế độ thường sử dụng đèn LED hoặc tia laser làm nguồn sáng. Trong khi các thiết bị chế độ Single sử dụng tia laze hoặc diode laze để tạo ra ánh sáng chiếu vào cáp.

Sự khác biệt thực tế

Khoảng cách — Ánh sáng truyền đi một khoảng cách xa hơn bên trong cáp Singlemode so với bên trong cáp Multimode. Vì vậy, sợi quang multimode thích hợp cho các ứng dụng đường ngắn, cho phép khoảng cách truyền lên đến khoảng 550m với tốc độ 10Git / s. Khi khoảng cách xa hơn 550m, sợi quang singlemode được ưu tiên.

Giá cả – Sợi multimode thường có giá thấp hơn sợi singlemode.

Băng thông — Băng thông của singlemode cao hơn multimode là 100.000 GHz.

Các loại kết nối sợi quang đa chế độ

Có nhiều loại đầu nối sợi quang Multimode đang được thịnh hành như ST, SC, FC, LC, MU, E2000, MTRJ, SMA, DIN cũng như MTP & MPO, v.v. Các loại đầu nối cáp quang được sử dụng phổ biến nhất bao gồm ST, SC, FC và LC. Mỗi loại đều có những ưu, nhược điểm và khả năng riêng. Vậy sự khác biệt là gì và chúng có ý nghĩa như thế nào đối với việc triển khai của bạn? Bảng các đầu nối sợi quang đa chế độ phổ biến này cung cấp một cái nhìn tổng quan về điểm mạnh và điểm yếu.

Đầu nối MMF Kích thước Ferrule Suy hao chèn thông thường (dB) Chi phí Tính năng ứng dụng
SC φ 2,5mm lõi sứ 0,25-0,5 US $ 0,65 Dòng chính, đáng tin cậy, triển khai nhanh chóng, phù hợp với hồ sơ
LC φ1,25mm lõi sứ 0,25-0,5 US $ 0,78 Mật độ cao, tiết kiệm chi phí, phù hợp với hồ sơ
FC φ 2,5mm lõi sứ 0,25-0,5 US $ 0,74 Độ chính xác cao, môi trường rung động, phù hợp với hiện trường
ST φ 2,5mm lõi sứ 0,25-0,5 US $ 0,61 Quân đội, nộp phù hợp

Ưu điểm của sợi quang Multimode là gì?

Mặc dù cáp vá sợi quang Single mode có lợi thế về băng thông và đạt khoảng cách xa hơn, nhưng sợi quang multi mode dễ dàng hỗ trợ hầu hết các khoảng cách cần thiết cho mạng doanh nghiệp và trung tâm dữ liệu với chi phí thấp hơn đáng kể so với cáp quang single mode . Bên cạnh đó, cáp quang multimode vẫn có nhiều ưu điểm đáng kể.

Có thể gửi nhiểu thông tin cùng lúc

Tính năng của sợi quang multimode mang nhiều tín hiệu cùng lúc trên cùng một đường truyền. Quan trọng nhất, tổng công suất bên trong các tín hiệu hầu như không bị tổn thất. Do đó, người dùng mạng có thể gửi cùng lúc nhiều gói tin trong cáp và tất cả thông tin sẽ được chuyển đến đích của họ mà không bị nhiễu và không thay đổi.

Hỗ trợ nhiều giao thức

Sợi quang multimode có thể hỗ trợ nhiều giao thức truyền dữ liệu, bao gồm các giao thức Ethernet, Infiniband và Internet. Vì vậy, người ta có thể sử dụng cáp như là xương sống của một loạt các ứng dụng giá trị cao.

Hiệu quả về chi phí

Với lõi sợi quang lớn hơn và dung sai liên kết tốt, sợi quang multimode và các thành phần ít tốn kém hơn và dễ làm việc hơn với các thành phần quang học khác như đầu nối sợi quang và bộ chuyển đổi sợi quang, đồng thời dây nối multimode ít tốn kém hơn để vận hành, cài đặt và bảo trì so với sợi quang single mode dây cáp.

Phần kết luận

Do công suất và độ tin cậy cao, sợi quang multimode thường được sử dụng cho các ứng dụng đường trục trong các tòa nhà. Nhìn chung, cáp mmf tiếp tục là sự lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất cho các ứng dụng doanh nghiệp và trung tâm dữ liệu lên đến phạm vi 500-600 mét. Nhưng không có nghĩa là chúng ta có thể thay thế cáp quang single mode bằng cáp quang đa chế độ, về việc chọn dây nối sợi quang single mode hay dây nối multimode, tất cả phụ thuộc vào ứng dụng mà bạn cần, khoảng cách truyền dẫn được phủ sóng cũng như ngân sách tổng thể cho phép.

Ưu điểm và nhược điểm của cáp quang truyền dẫn

Cấu trúc của đầu nối sợi quang và các tính năng chính của nó