Có bao nhiêu loại đầu nối dây nhảy quang hiện nay?

Đầu nối sợi quang có rất nhiều loại và cách thức sử dụng khác nhau được coi là một thành phần quan trọng trong cáp quang. Nói chung, các loại đầu nối từ sợi quang khác nhau có thể được phân loại theo các tiêu chuẩn khác nhau như sử dụng, số lượng sợi quang, chế độ chạy của sợi quang, phương thức truyền dẫn, phương tiện truyền dẫn, chiều dài khởi động, v.v. Hãy cùng MAXTEL theo dõi bài viết này để phân loại các loại đầu nối sợi quang hiện có trên thị trường hiện nay

Có bao nhiêu loại đầu nối dây nhảy quang hiện nay?

Đầu nối sợi quang kết nối với Adapter Panel

Các loại đầu nối sợi quang sau đây, chẳng hạn như đầu nối sợi quang LC / SC / MTP / MPO / ST / FC yêu cầu Adapter Panel khi kết nối. Cáp quang với các loại đầu nối quang này thường được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu, phòng viễn thông, mạng doanh nghiệp, v.v.

Đầu nối LC

Đầu nối Lucent (LC), là một đầu nối SFF (hệ số hình thức nhỏ), sở hữu chân chống 1,25 mm. Thiết kế dấu chân nhỏ mang lại cho các đầu nối sợi quang này sự phổ biến rộng rãi trong các kho dữ liệu và làm cho chúng trở nên phù hợp hơn cho các ứng dụng có mật độ cao. Ngày nay, nhiều người có xu hướng chuyển sang sử dụng hệ thống dây hiệu quả cao với đầu nối sợi LC. Đầu nối dây cáp quang LC được coi là đầu nối được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Đầu nối SC

Đầu nối sợi quang SC là đầu nối đầu tiên được chọn cho tiêu chuẩn TIA-568 và là đầu nối gắn vào chốt bằng một chuyển động kéo-đẩy đơn giản. “SC” là viết tắt của “Square Connector” do thân đầu nối “hình vuông”. Nó sử dụng một chân sắt 2,5mm, có kích thước gấp đôi so với đầu nối LC trước đó. Đầu nối cáp quang SC phù hợp cho các ứng dụng dữ liệu và viễn thông bao gồm kết nối điểm tới điểm và mạng quang thụ động. Do hiệu suất tuyệt vời của nó, đầu nối sợi quang SC vẫn là đầu nối phổ biến thứ hai cho các ứng dụng duy trì phân cực.

Đầu nối sợi quang MTP / MPO

Không giống như hai đầu nối cáp quang nêu trên, đầu nối cáp quang MTP / MPO là đầu nối nhiều sợi quang và lớn hơn các đầu nối khác, kết hợp các sợi từ 12 đến 24 sợi trong một ống xoắn hình chữ nhật duy nhất. Nó thường được sử dụng trong các kết nối song song quang băng thông cao 40G và 100G. Các đầu nối sợi quang MTP / MPO rất phức tạp do vấn đề phím lên và phím xuống, đực và cái.

Đầu nối ST

Đầu nối cáp quang ST (Đầu thẳng) được AT&T tạo ra và cấp phép ngay sau khi loại FC xuất hiện. Đầu nối cáp quang ST giữ sợi quang bằng một ống sắt 2,5mm bằng gốm, có lò xo, được giữ cố định với giá gắn lưỡi lê nửa xoắn. Chúng thường được sử dụng trong cả các ứng dụng khoảng cách dài và ngắn như khuôn viên trường và xây dựng các ứng dụng cáp quang multimode, môi trường mạng công ty, cũng như các ứng dụng quân sự. v.v

Đầu nối FC

“FC” dùng để chỉ Đầu nối Ferrule. Đầu nối cáp quang FC là đầu nối cáp quang đầu tiên sử dụng chân sắt. Không giống như đầu nối SC và LC có thân bằng nhựa, nó sử dụng phụ kiện dạng vít tròn được làm từ thép không gỉ hoặc mạ niken. Mặt cuối của đầu nối sợi quang FC dựa vào một phím căn chỉnh để cắm đúng và sau đó được siết chặt vào adaptor / giắc cắm bằng một ống kẹp có ren. Mặc dù có thêm sự phức tạp trong sản xuất và lắp đặt, các đầu nối FC vẫn cung cấp sự lựa chọn trong các thiết bị chính xác như OTDR.

Cũng như sự lựa chọn cho sợi quang Single mode. Ban đầu nó được dành cho các ứng dụng dữ liệu và viễn thông nhưng ít được sử dụng hơn kể từ khi ra đời các đầu nối cáp quang SC và LC. Việc sử dụng cả kết nối ST và FC đã giảm trong những năm gần đây.

Năm đầu nối cáp quang nói trên là những đầu nối được sử dụng phổ biến nhất, được giới thiệu dựa trên mức độ phổ biến của chúng từ rộng đến bình thường.

Có bao nhiêu loại đầu nối dây nhảy quang hiện nay?

Đầu nối MT-RJ

Đầu nối Jack (MT-RJ) là đầu nối song công sử dụng các chân để căn chỉnh và có các phiên bản đực và cái. Được cấu tạo bằng vỏ nhựa và cung cấp khả năng căn chỉnh chính xác thông qua các chốt dẫn hướng bằng kim loại và ống bằng nhựa. So với giắc cắm kết nối tiêu chuẩn, kích thước của đầu nối MT-RJ nhỏ hơn một chút, giúp việc kết nối và ngắt kết nối dễ dàng hơn. Ngoài ra, đầu nối cáp quang MT-RJ cung cấp chi phí đầu cuối thấp hơn và mật độ lớn hơn cho cả phần cứng quản lý cáp và thiết bị điện tử so với các đầu cuối cáp quang khác.

Đầu nối MU

Giống như một đầu nối SC thu nhỏ với ống kính 1,25mm. Với thiết kế kéo đẩy đơn giản và thân máy thu nhỏ nhỏ gọn, đầu nối sợi quang MU được sử dụng cho nhiều đầu nối quang nhỏ gọn và cơ chế tự lưu giữ cho các ứng dụng bảng nối đa năng.

Đầu nối DIN

Đầu nối DIN có hình tròn với các chân được sắp xếp theo hình tròn. Nó bao gồm một số loại cáp cắm vào một Adaptor để kết nối các thiết bị. Thông thường, đầu nối DIN có kích thước đầy đủ có ba đến 14 chân với đường kính 13,2 mm. Nó được áp dụng cho bàn phím PC, nhạc cụ MIDI và các thiết bị chuyên dụng khác.

Đầu nối E2000

Đầu nối E2000 là một cơ chế khớp nối đẩy với một cửa chớp kim loại tự động trong đầu nối để bảo vệ bụi và tia laze. Thiết kế một mảnh để kết thúc dễ dàng và nhanh chóng, đầu nối cáp quang E2000 được sử dụng cho các ứng dụng công suất cao và an toàn cao.

Đầu nối Simplex và Duplex

Kết nối simplex có nghĩa là tín hiệu được gửi theo một hướng — tín hiệu được truyền qua hai đầu nối simplex và cáp quang simplex từ thiết bị A đến thiết bị B, không thể quay trở lại từ thiết bị B đến thiết bị A qua cùng một tuyến đường. Ngược lại, việc truyền tải được sửa đổi có thể đạt được thông qua các đầu nối duplex và cáp quang duplex, được gọi là kết nối song công. Ngoài ra, đầu nối cáp quang simplex thường được kết nối với một sợi thủy tinh hoặc sợi nhựa, trong khi đầu nối cáp quang duplex cần kết nối với hai sợi.

Có bao nhiêu loại đầu nối dây nhảy quang hiện nay?

Chế độ Single Mode và Multimode

Sợi quang Sigle mode chỉ cho phép một chế độ ánh sáng đi qua tại một thời điểm, trong khi sợi quang miltimode có thể truyền nhiều chế độ cùng một lúc. Sự đa dạng có ảnh hưởng đến đầu nối sợi quang Single mode và đầu nối sợi quang miltimode do sự kết hợp với loại sợi quang tương ứng.

Tuy nhiên, với công nghệ ngày càng tiên tiến, các đầu nối sợi quang như SC, LC và FC do các nhà máy sản xuất đầu nối sợi quang cung cấp có thể tương thích với cáp quang Single mode và miltimode.

Kết nối sợi quang APC / PC / UPC

Theo loại màu, đầu nối cáp quang có thể được chia thành ba loại: đầu nối PC, UPC và APC. Mã màu cung cấp một phương pháp thuận tiện để xác định ba loại đầu nối này: Mã màu của PC là màu đen, mã màu của đầu nối sợi quang APC là màu xanh lá cây và đầu nối của UPC là màu xanh lam. Cấu trúc và hiệu suất của ba đầu nối sợi quang cũng khác nhau, điều này phản ánh các giá trị của suy hao chèn và suy hao trở lại.

Có bao nhiêu loại đầu nối dây nhảy quang hiện nay?

Trên đây là bài tổng hợp các loại đầu nối dây nhảy quang phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Các bạn có thắc mắc cần giải đáp hay đóng góp ý kiến vui lòng để lại comment đội ngũ chúng tôi sẽ trả lời lại ngay !